Trang chủ Luật giao thông Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy đầy đủ chi tiết

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy đầy đủ chi tiết

139
Chia sẻHiện nay việc mua bán lại xe máy cũ đang diễn ra hằng ngày bên cạnh đó là các giấy tờ thủ tục liên quan phải làm khi chiếc xe được chuyển cho người chủ mới. Các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy hiện là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì nếu không làm đúng có thể dẫn đến hậu quả về sau gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng chiếc xe mà đáng lẽ không nên có.

Từ ngày 1/1/2017, chủ xe máy không làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy trong các trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46 của Chính Phủ.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cần những gì

Trường hợp 1 :  Đăng ký sang tên xe cùng tỉnh

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe do Công an cấp xã, nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất, phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trường hợp 2 : Sang tên xe, di chuyển xe sang tỉnh khác

– 02 tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, yêu cầu có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe do Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số. Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặcbiển số phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trường hợp 3 : Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

– Giấy đăng ký xe

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển, kèm hồ sơ gốc của xe

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định

Một số thông tin liên quan cần lưu ý khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy

– Lệ phí trước bạ: 1% giá trị xe theo nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 quy định về lệ phí trước bạ.
– Lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe kèm biển số: 50.000 đồng. Với trường hợp cấp lại đăng ký không kèm biển số là 30.000 đồng.
 Nơi đăng ký : Tại các cơ quan Công an quận, huyện, thành phố thuộc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.-
– Nếu có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới; giữ nguyên bển số cũ (trừ loại biển 3 số, 4 số hoặc biển khác hệ thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo đúng quy định)
– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.
Chia sẻ1 bình luận