Trang chủ Luật giao thông Tất tần tật về thủ tục đăng ký xe máy khi mua...

Tất tần tật về thủ tục đăng ký xe máy khi mua xe mới

169
Chia sẻSau khi vừa mua một chiếc xe máy thì việc đầu tiên chúng ta phải làm đó là hoàn thành thủ tục mua xe để có thể dễ dàng lưu thông trên đường. Đối với những người mua xe máy cũ thì không cần phải làm thủ tục đăng ký xe mà chỉ cần làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy bởi chiếc xe cũ đã đăng ký rồi. Thủ tục đăng ký xe máy tuy đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa biết thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để dễ dàng tự làm được thủ tục một cách đơn giản.

Khi bạn mua xe ngoài quán, chủ cửa hàng sẽ đưa ra cho bạn 2 lựa chọn thứ nhất là mua xe không gồm các thủ tục đăng ký tức là bạn sẽ phải tự đi làm thủ tục đăng ký xe thứ 2 là mua xe có bao gồm các thủ tục đăng ký nghĩa là chủ cửa hàng sẽ tiến hành làm mọi thủ tục đăng ký giúp bạn. Tuy nhiên chi phí cho phương án thứ 2 thường lên tới vài trăm thậm chí một vài triệu đồng rất tốn kém. Bạn có thể chọn phương án thứ nhất và tự làm thủ tục đăng ký xe máy như hướng dẫn dưới đây sẽ bớt đi phần nào số tiền phải bỏ ra.

Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký xe máy

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần đóng tiền thuế trước bạ xe máy, tùy theo khu vực hộ khẩu của bạn ở đâu mà thuế trước bạ là 5% hoặc 2%, khi ra nộp tại chi cục thuế, thì sẽ được cán bộ thu hướng dẫn cách kê khai và nộp thuế.

Bước 2: Sau đó các bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe gồm có những thứ sau đây :

1: Giấy khai đăng ký xe bạn lấy mẫu tại cơ quan đăng ký và điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn có thể xin mẫu để viết cho chính xác hoặc hỏi trực tiếp cán bộ ở đó cho chắc chắn không bị sai xót gì.

2: Giấy tờ của người mua xe gồm chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, bạn chuẩn bị mỗi thứ một bản photo và một bản gốc mang theo để đối chiếu.

3: Giấy tờ xe bao gồm

+ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng

+ Hóa đơn giá trị gia tăng

+ Bảo hiểm bắt buộc với xe máy (có thể để đến chỗ đăng ký mua cho tiện)

+ Chứng từ lệ phí trước bạ (Tờ khai lệ phí trước bạ + Giấy xác nhận đã nộp tiền)

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục như trên các bạn tiến hành nộp hồ, nếu có sai sót, họ sẽ gọi bạn yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung. Còn nếu đã chuẩn chỉnh, thì bạn nộp phí và lấy lại CMND & Hộ khẩu gốc, rồi chuyển sang bước kiểm tra xe. Đợi 1 chút anh công an sẽ ra xem xét xe của bạn, như số khung, số máy và tiếp tục đợi kết quả. Nếu bạn muốn có biển đẹp thì liên hệ trước để đóng thêm tiền, không cần bấm để chọn biển như bình thường. Khi xong xuôi thì các bạn cầm biển và giấy hẹn mang về (thường chỉ có dấu vuông thôi nên đi trong tỉnh thì được, đi ra ngoài dễ dính), thích thì đóng khung, gắn vào xe nữa là xong, tới ngày đi lấy càvẹt nữa thôi (mà ai đi lấy cũng được, cầm giấy hẹn và cmnd gốc).

Trên đây là quy trình làm thủ tục đăng ký xe máy của mình, các bạn nếu thấy sai xót hay chỗ nào không hợp lý có thể gửi về cho mình chỉnh sửa, hoặc cũng có thể các cơ sở và tỉnh thành khác nhau nên có chút chênh lệch. Ngoài ra các bạn mới mua xe hoặc sau khi mua xe sẽ cần phải thi lấy bằng lái xe đối với những bạn sinh viên là một ví dụ rất điển hình các bạn có thể tham khảo Mẹo học lý thuyết lái xe cực kỳ hiệu quả ngay trên trang web của mình nhé.

Chia sẻChưa có bình luận nào