Trang chủ Luật giao thông Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản

162
Chia sẻTổng cục đường bộ Việt Nam vừa thực hiện thí điểm việc đổi giấy phép lái xe trên mạng, theo đó người dân có thể dễ dàng làm thủ tục đổi giấy phép lái xe ngay tại nhà  mà không cần đến tận nơi giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức từ đó mang lại hiệu quả cao hơn thiết thực hơn.

Nếu như trước kia người dân phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng để làm thủ tục và cũng phải chờ đợi đến 5 ngày mới hoàn tất được thủ tục. Thì với bài hướng dẫn dưới đây, các bạn có thể ngồi tại nhà và thực hiện việc đổi giấy phép lái xe qua mạng với chỉ chưa tới 5 phút đã làm xong thủ tục. Riêng khu vực TPHCM có rất nhiều điểm cấp đổi GPLX, cơ sở cấp đổi GPLX trực tiếp nên những công dân sống tại TPHCM sẽ không có lựa chọn khi đổi GPLX qua mạng Internet. Hãy đến trực tiếp các điểm cấp đổi GPLX để nộp hồ sơ nếu bạn đang sống tại TP.HCM.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Bước 1 : Các bạn truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục đường bộ tại đây

Bước 2 : Các bạn lựa chọn dịch vụ đổi bằng lái xe cùng với cơ quan giải quyết và địa điểm tiếp nhận phù hợp sao cho gần bạn nhất để thuận tiện cho việc lấy bằng sau này rồi bấm Đăng ký trực tuyến để bắt đầu làm thủ tục đổi bằng lái xe

Bước 3 : Các bạn điền số GPLX muốn đổi vào và bấm tìm kiếm, nếu bạn nhập đúng máy tính sẽ tự động điền đầy đủ các thông tin còn lại của GPLX cũ nếu sai cũng có nghĩa là GPLX không tồn tại các bạn không thể tiếp tục làm hồ sơ. Các bạn có thể nhập lại giấy phép lái xe sao cho chính xác, các bạn cũng có thể ghép GPLX máy và ô tô lại làm một bằng cách chọn Ghép thêm số GPLX khác ở ngay bên dưới.

Bước 4 : Các bạn điền thông tin muốn thay đổi nếu có VD như nơi cư trú,… nếu không thay đổi các bạn bỏ qua mục này

Bước 5 : Các bạn bấm vào phần chọn chọn file màu xanh để thêm dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng doc.) GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm. Rồi chọn tiếp ngày giờ muốn đăng ký phù hợp với bạn rồi bấm vào nút đăng ký để tiến hành nộp hồ sơ.

Sau khi các bạn bấm nút đăng ký chương trình sẽ tiến hành chạy một lát nếu thông tin các bạn nhập là chính xác các bạn sẽ nhận được một mã xác nhận gửi đến email mà các bạn đã đăng ký ở mục phía trên. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi Hồ Sơ”. Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”

Bước 6 : Các bạn quay lại màn hình trang chủ của trang web rồi chọn phần TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ rồi nhập mã hồ sơ và số điện thoại bạn đã đăng ký rồi bấm tra cứu. Thường thì trong vòng 3 ngày các bạn kiểm tra sẽ hiện là đã xác nhận tức là hồ sơ của các bạn đã được cơ quan tiếp nhận còn nếu không các bạn có thể tiến hành điền lại thông tin và nộp lại hồ sơ.

Bước 7 : Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục và được xác nhận các bạn phải đến nơi đã đăng ký theo ngày giờ mà các bạn đã đăng ký và mang theo hồ sơ gồm :

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu

2. Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần)

Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Lưu ý : 

Quy định về lộ trình phải chuyển đổi sang GPLX sang vật liệu PET:

1. Giấy phép lái xe ô tô: chuyển đổi trước ngày 31/12/2014;

2. Giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2015;

3. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3):

a) Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;

b) Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31/12/2017;

c) Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31/12/2018;

d) Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2019;

đ) Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

Trên đây là cách làm đổi giấy phép lái xe qua mạng mà mình đã thử và thành công mỹ mãn, vừa tiết kiệm được công sức chạy đi chạy lại làm thủ tục lại vừa không phải nghỉ làm ở cơ quan để đi làm giúp tiết kiệm thêm được thời gian và tiền bạc rất phù hợp là cách thức thay thế hoàn toàn những phương thức cũng như thủ tục rườm rà đã lỗi thời.

Chia sẻ1 bình luận