Trang chủ Luật giao thông Các cách tra cứu giấy phép lái xe đơn giản, chính xác

Các cách tra cứu giấy phép lái xe đơn giản, chính xác

194
Chia sẻĐối với thời đại công nghệ số hóa như hiện nay thì việc tra cứu giấy phép lái xe đã trở nên cực kỳ dễ dàng, đơn giản và chính xác, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin giấy phép lái xe của mình hoặc người khác. Việc tra cứu giúp nhận biết được bằng lái xe là bằng thật hay bằng giả, các thông tin liên quan hay cả lịch sử vi phạm cũng được hiển thị rất chi tiết, đầy đủ. Việc này giúp ích rất nhiều cho các chú công an dễ dàng kiểm tra và biết được bằng giả và bằng thật để xử lý một cách chính xác và công minh nhất.

Hiện nay, Giấy phép lái xe Việt Nam hiện nay được lưu trữ bằng cơ sở dữ liệu GPLX chung trên toàn quốc do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Hệ thống quản lý, tra cứu giấy phép lái xe được công cộng hóa thông qua hệ thống internet và tin nhắn điện thoại. Với cách quản lý mới này, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu thông tin giấy phép lái xe của mình. Cách này cũng cho biết bằng thật, bằng giả và lịch sử vi phạm giao thông nếu có.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách để tra cứu thông tin giấy phép lái xe một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách 1 : Các bạn tra cứu thông tin trực tiếp trên website của tổng cục đường bộ Việt Nam tại đây

VỚi giao diện khá đơn giản và rõ ràng các bạn có thể nhìn thấy nơi nhập số seri và số GPLX ở góc trên bên phải của màn hình. Tiếp theo các bạn nhập thông tin trên giấy phép lái xe bao gồm số GPLZ và số seri của GPLX vào, rồi bấm tra cứu để được kết quả.

Nếu thông tin bạn nhập đúng thì sẽ hiện ra kết quả bao gồm, họ tên, hạng bằng lái, ngày trúng tuyển, ngày cấp, ngày hết hạn..trừ một số trường hợp không hiện rõ ngày cấp và ngày hết hạn. Lưu ý ở đây có 3 loại giấy phép lái xe mà bạn cần lưu ý nếu màn hình hiện ra không tìm thấy số GPLX đã nhập

GPLX cũ (làm bằng giấy bìa cứng): nếu bằng lái của bạn được cấp trước tháng 7 năm 2013, giấy phép lái xe cũ bằng giấy ép nhựa bên ngoài.

GPLX PET (loại có thời hạn): bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

GPLX PET (loại không thời hạn): bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3

Đối với GPLZ PET thì số seri và số GPLX sẽ khác nhau còn GPLX cũ bằng giấy thì số seri cũng chính là số GPLX nên các bạn chỉ cần nhập giống nhau là được.

                                                                                           GPLX mới bằng chất liệu PET

GPLX cũ bằng giấy

Cách 2 : Các bạn có thể dùng điện thoại và nhắn tin cho tổng đài, cách này cho kết quả cũng rất nhanh chóng và chính xác tuy nhiên bạn cũng phải trả một khoản phí nhỏ.

Để làm theo cách này, các bác cần phải nhắn tin bằng điện thoại di động với cú pháp như sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX]

Gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.77

Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho GPLX mới bằng PET, các thông tin gửi về cũng chi tiết và rõ ràng như cách tra cứu trên web. Với 2 cách tra cứu giấy phép lái xe trên đây hi vọng các bạn có thể dễ dàng thao tác và tra cứu giấy phép lái xe thành công. Ngoài ra nếu các bạn cũng đang muốn tìm cách tra cứu thông tin về một chiếc ô tô nào đó thì các bạn có thể tham khảo cách làm tại đây.

Chia sẻChưa có bình luận nào